• U13
  • 17 กรกฏาคม 2562 00:24

ชี้ชะตานัดสุดท้าย ยูธลีก รุ่นยู 13 ปี ลุ้นเดือด ชิงตั๋วรอบ ชปช.

ฟาดแข้งกันมาหลายเดือน ในที่สุด ฟุตบอลไทยแลนด์ ยูธลีก 2019 ก็มาถึงนัดสุดท้ายของรอบลีกโซนกันแล้ว

ในสุดสัปดาห์นี้ในรุ่นยู 13 ปี ซึ่งเป็นรุ่นที่เล็กที่สุด และจะคัดเอาแชมป์และรองแชมป์ของแต่ละโซนรวม 8 โซน 16 ทีมไปเล่นในรอบแชมเปี้ยนส์ชิพ ทีมใดได้ไปต่อ หรือทีมใดมีลุ้นไปต่อ เราจะผ่าสถานการณ์แต่ละโซน เพื่อเป็นคู่มือประกอบการเชียร์กัน

 

โซนกรุงเทพฯและสมุทรปราการ

     สำหรับโซนนี้ ไม่มีปัญหา ได้ 2 ทีมตัวแทนเป็นที่เรียบร้อย โดย อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์โซนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเตะ 17 นัด มี 48 แต้ม แม้การท่าเรือ เอฟซี จะมี 45 แต้ม มีลุ้นทำแต้มเท่าในนัดชี้ชะตา แต่กรณีแต้มเท่ากัน จะวัดกันที่เฮด ทู เฮด แม้จะผลัดแพ้ผลัดชนะ แต่ประตูได้ในการเจอกัน อัสสัมชัญ เหนือกว่า โดยชนะ 2-0 และแพ้ 1-2 มีประตูยิงได้รวม 3 เหนือกว่าท่าเรือ สรุปโซนนี้ แชมป์และรองแชมป์จึงได้กำหนดแล้ว
บทสรุป  อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด แชมป์ , การท่าเรือ เอฟซี รองแชมป์

 

โซนภาคเหนือ

     มาถึงโซนนี้ ก็ไม่ต้องลุ้นกันแล้วสำหรับตัวแทน 2 ทีม เพราะทั้งเชียงใหม่ เอฟซี และ สิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด ต่างคว้าตัวแทนเป็นที่เรียบร้อย โดยเตะไป 17 นัดมี 39 แต้มเท่ากันโดยนัดสุดท้ายจะเป็นการลุ้นแค่ใครจะเป็นแชมป์และรองแชมป์

     ในนัดสุดท้าย เชียงใหม่ จะเปิดบ้านเจอกับ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพิษณุโลก และสิงห์เชียงราย จะเปิดบ้านเจอกับ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพะเยา ทีมใดมีผลการแข่งขันที่ดีกว่าอีกทีมจะเป็นแชมป์ทันที แต่ถ้ากรณีผ่านนัดสุดท้ายแต้มยังเท่ากัน เชียงใหม่จะคว้าแชมป์ลีกโซนเหนือทันที เพราะเฮด ทู เฮด ดีกว่า โดยเปิดบ้านชนะสิงห์เชียงราย 3-2 และย้ำแค้นบุกไปชนะอีก 2-0

บทสรุป เชียงใหม่ เอฟซี และสิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด เข้ารอบลีกโซน แต่ต้องลุ้นใครเป็นแชมป์และรองแชมป์

 

โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนบน

     เป็นโซนที่ต้องลุ้นว่าทีมใดจะเป็นรองแชมป์โซนนี้ โดยแชมป์นั้นตกเป็นของ หนองบัว พิชญ เอฟซี ที่มี 41 แต้มจาก 17 นัดไปแล้ว แต่รองแชมป์ต้องลุ้นจนถึงนัดสุดท้ายระหว่าง กาฬสินธุ์เอฟซี อันดับ 2 ที่มี 37 แต้ม กับ สมาคมกีฬาแห่งจ.ขอนแก่น ที่มี 34 แต้ม

     กาฬสินธุ์ จะต้องไปเยือน สมาคมกีฬาแห่งจ.มหาสารคาม และสมาคมกีฬาแห่งจ.ขอนแก่น เปิดบ้านเจอกับ สมาคมกีฬาแห่งจ.ร้อยเอ็ด แม้กาฬสินธุ์จะมีแต้มนำหน้าส.กีฬาแห่งจ.ขอนแก่น 3 แต้ม แต่ถ้าเกิดดวงแตกแพ้ ส.กีฬาแห่งจ.มหาสารคาม และส.กีฬาแห่งจ.ขอนแก่น เกิดชนะสมาคมกีฬาแห่งจ.ร้อยเอ็ดขึ้นมา จะทำให้มี 37 แต้มเท่ากัน

     กรณีแต้มเท่ากัน วัดที่เฮด ทู เฮด และใครยิงได้มากกว่ากันในการเจอกัน แต่ปรากฏว่า ต่างฝ่ายต่างชนะในบ้านตัวเองด้วยสกอร์ 2-1 เท่ากัน ทำให้ต้องไปวัดกันที่ผลต่างประตูได้เสียรวมในตาราง ซึ่งก่อนเตะนัดสุดท้าย กาฬสินธุ์ บวกอยู่ 12 แต่ส.กีฬาแห่งจ.ขอนแก่น บวกถึง 16 นั่นหมายความว่า ถ้าจบนัดสุดท้ายแต้มเท่ากัน ส.กีฬาแห่งจ.ขอนแก่น มีลุ้นเป็นรองแชมป์ และแซงเข้ารอบตาม หนองบัว พิชญ เอฟซี เข้ารอบแชมเปี้ยนส์ชิพเหมือนกัน อย่างไรก็ดี ขอเพียงกาฬสินธุ์ เอฟซี ไม่แพ้ ก็จะเป็นรองแชมป์โซนนี้ทันที

บทสรุป หนองบัว พิชญ เอฟซี เป็นแชมป์ไปแล้ว แต่รองแชมป์ กาฬสินธุ์ เอฟซี ขอแค่ไม่แพ้ได้เป็นรองแชมป์ แต่ถ้าแพ้ต้องลุ้นไม่ให้ ส.กีฬาแห่งจ.ขอนแก่น ชนะ เพราะหากฝ่ายหลังชนะ กาฬสินธุ์มีสิทธิ์อกหักทันที

 

โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนล่าง

     ในโซนนี้ไม่มีอะไรต้องลุ้นกันอีกแล้ว เพราะ บุรีรัมย์​ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์โซนนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เตะ 17 นัด มี 47 แต้ม และรองแชมป์ เป็น สมาคมกีฬาแห่งจ.สุรินทร์ ที่มี 34 แต้มจาก 17 นัด ทิ้งห่างอันดับ 3 สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ 4 แต้ม เหลือแค่นัดเดียว ไล่ไม่ทัน

บทสรุป แข่งให้ครบตามโปรแกรม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นแชมป์ และ สมาคมกีฬาแห่งจ.สุรินทร์ เป็นรองแชมป์ ได้เป็น 2 ตัวแทนโซนอีสานตอนล่าง เรียบร้อย

 

โซนภาคกลาง

     สำหรับโซนภาคกลาง ทีมที่ได้ผ่านเข้าสู่รอบแชมเปี้ยนส์ชิพ เป็นที่เรียบร้อย และเป็นแชมป์โซนนี้ไปแล้วก็คือ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่เตะ 17 นัด มี 45 แต้า ทิ้งห่างรองจ่าฝูงอย่าง ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่มี 35 แต้มถึง 10 แต้ม และอันดับ 3 สิงห์บุรี บางระจัน เอฟซี มี 34 แต้ม ทำให้ตั๋วอีกใบที่จะตามบีจี ปทุมฯ เข้าไป จะลุ้นกันจนถึงนัดสุดท้าย

     สถานการณ์ลุ้นรองแชมป์ ทรู แบงค็อก ได้เปรียบสิงห์บุรี บางระจันฯ กรณีที่ผลออกมาเท่ากันในนัดสุดท้าย ทรู แบงค็อกที่เหนือกว่า 1 แต้มจะเป็นรองแชมป์ทันที แต่ถ้าทรู แบงค็อก ไม่ชนะ และสิงห์บุรีฯ ชนะ จะเป็นสิงห์บุรี มีแต้มแซงและเป็นรองแชมป์ทันที

     กรณีที่ทรู แบงค็อกฯ แพ้นัดสุดท้ายในการเปิดบ้านเจอกับ มหาวิทยาลัยปทุมธานี และสิงห์บุรี บางระจัน บุกไปยันเสมอ ส.กีฬาแห่งจ.สระบุรี เป็นเคสเดียวที่จะทำให้มีแต้มเท่ากัน มาดูเฮด ทู เฮด ทรู แบงค็อก เปิดบ้านแพ้ สิงห์บุรี บางระจัน 2-3 แต่บุกไปชนะ สิงห์บุรีฯ 3-1 ทำให้ประตูที่เจอกัน ทรู แบงค็อก ยิงได้มากกว่า แม้ผลจะเท่ากัน ถือว่าเฮด ทู เฮด ทรู แบงค็อก ดีกว่า

บทสรุป บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เป็นแชมป์โซนภาคกลาง ส่วนรองแชมป์ ทรู แบงค็อก ขอแค่ชนะจะเป็นรองแชมป์ แต่ถ้าเสมอ ก็ต้องลุ้นไม่ให้สิงห์บุรีฯ ชนะ แต่ถ้าทรู แบงค็อกฯ ไม่ชนะ และสิงห์บุรี ชนะในนัดสุดท้าย จะเป็นสิงห์บุรี บางระจันฯ แซงเป็นรองแชมป์ทันที

 

โซนภาคตะวันออก

     ก่อนเกมนัดสุดท้าย ในโซนภาคตะวันออกนี้ ก็ได้ทีมเข้ารอบแชมเปี้ยนชิพ เป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้ง 2 ทีม โดยพัทยา ยูไนเต็ด นำเป็นจ่าฝูง 17 นัด มี 43 แต้ม ส่วนราชนาวี เป็นรองจ่าฝูง มี 41 แต้ม ซึ่งทิ้งอันดับ 3 อย่างชลบุรี เอฟซี ที่มี 37 แต้ม ไล่ไม่ทันทั้งสองทีมแล้ว

     อย่างไรก็ดี ตำแหน่งแชมป์ยังต้องลุ้นกันจนนัดสุดท้าย ถ้าผลออกมาเท่ากัน พัทยา เป็นแชมป์ เพราะมีแต้มนำอยู่ 2 แต้มก่อนแข่ง โดยราชนาวี เปิดบ้านเจอกับ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ระยอง และ พัทยา ยูไนเต็ด เปิดบ้านเจอกับ สระแก้ว เอฟซี ซึ่งทางเดียวที่ราชนาวีจะแซงพัทยา เป็นแชมป์คือ พัทยาต้องแพ้ สระแก้ว และราชนาวี ชนะส.กีฬาแห่งจ.ระยอง แต่ถ้าพัทยา เสมอ และราชนาวี ชนะ แต้มจะเท่ากัน ต้องวัดเฮด ทู เฮด ราชนาวีดีกว่า เปิดบ้านชนะ 2-1 และเสมอ 0-0

บทสรุป พัทยา ยูไนเต็ด และราชนาวี เอฟซี ได้เป็นตัวแทนโซนภาคตะวันออกแล้ว แต่ตำแหน่งแชมป์และรองแชมป์ต้องลุ้นถึงนัดสุดท้าย ถ้าพัทยาชนะคู่แข่งแชมป์ทันที หรือถ้าผลออกมาเหมือนกับคู่ราชนาวี ก็จะเป็นพัทยา ได้แชมป์ โอกาสแชมป์ของราชนาวีคือชนะ ส.กีฬาจ.ระยอง และพัทยา ไม่ชนะสระแก้ว

 

โซนภาคตะวันตก

     สำหรับโซนนี้ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เป็นแชมป์แบบลอยลำ โดยแข่งไปแค่ 16 นัด มี 41 แต้ม ขณะที่ราชบุรี มิตรผล เอฟซี รองจ่าฝูง เตะไป 17 นัดมี36 แต้ม ไล่ไม่ทันเพราะเหลือเตะอีกนัดเดียว โดยราชบุรีจะเปิดบ้าน เจอ นนทบุรี เอฟซี เป็นนัดสุดท้าย

     สำหรับสมุทรสงคราม เอฟซี ที่รั้งอันดับ 3 ของโซน มี 33 แต้ม ตามหลังอันดับ 2 ราชบุรี อยู่ 3 แต้ม แม้จะมีสิทธิ์ไล่ทำแต้มเท่า ถ้าราชบุรีแพ้นนทบุรี และสมุทรสงคราม เปิดบ้าน ชนะ หัวหิน ซิตี้ ในนัดสุดท้าย กรณีแต้มเท่าดู เฮด ทู เฮด ราชบุรี เปิดบ้านแพ้ สมุทรสงคราม 2-3 แต่บุกไปชนะสมุทรสงคราม 1-0 ผลัดแพ้ผลัดชนะ และประตูที่ยิงได้เท่ากันคือ 3 ประตู จึงต้องไปดูที่ผลต่างประตูได้เสียในตารางรวม ก่อนเตะนัดสุดท้าย ราชบุรี บวก 34 ประตู ส่วนสมุทรสงคราม บวกแค่ 15 ประตู ทำให้ราชบุรี ลอยลำเป็นรองแชมป์ค่อนข้างแน่นอน

บทสรุป เอสซีจี เมืองทอง เป็นแชมป์โซน ส่วนราชบุรี มิตรผล เอฟซี เฮด ทู เฮด เท่ากับสมุทรสงคราม แต่ประตูได้เสียเหนือกว่าบานเบอะ แถมมีแต้มนำ 3 แต้ม ทำให้ราชบุรี จบทที่รองแชมป์ 99.999999 เปอร์เซ็นต์ เป็น 2 ตัวแทนโซนตะวันตกแน่นอน

 

โซนภาคใต้

     เป็นโซนที่สุดสูสี ตั๋ว 2 ใบตัวแทนสู่รอบแชมเปี้ยนชิพ ม 3 ทีมที่ได้ลุ้น โดยก่อนนัดสุดท้าย สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดภูเก็ต มี 34 แต้ม ตามด้วย สุราษฎร์ธานี ซิตี้ มี 33 แต้ม อันดับ 3 เป็นสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสตูล มี33 แต้ม และอันดับ 4 หาดใหญ่ ซิตี้ มี 32 แต้ม แต่สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสตูล แข่งครบโปรแกรมแล้ว 16 นัด เฮด ทู เฮด สู้อันดับ 2 อย่างสุราษฎร์ฯ​ซิตี้ ไม่ได้ ทำให้หมดลุ้นไปทั้งที่รั้งอันดับ 3

     โปรแกรมนัดสุดท้าย สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดภูเก็ต พบ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตามด้วย หาดใหญ่ ซิตี้  เปิดบ้านพบ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครศรีธรรมราช และ สุราษฎร์ธานี ซิตี้ บุกไปเยือน ดับบลิวยู นครศรี ยูไนเต็ด

     หากผลการแข่งขันของ 3 คู่นี้เท่ากัน ส.กีฬาแห่งจังหวัดภูเก็ต, สุราษฎร์ธานี ซิตี้ และหาดใหญ่ ซิตี้ ออกมาเหมือนกัน ส.กีฬาแห่งจังหวัดภูเก็ตและสุราษฎร์ธานี ซิตี้ จะลอยลำเป็นแชมป์และรองแชมป์ตามลำดับ

     โอกาสของ หาดใหญ่​ ซิตี้ ต้องชนะสถานเดียวไว้ก่อน แล้วลุ้นให้ 2 ทีมนำไม่ชนะ เพื่อลุ้นเป็น 1 ใน 2 แต่ถ้าแต้มไปเท่ากับสุราษฎร์ฯ​ซิตี้ ก็หมดสิทธิ์ เพราะแพ้ทั้ง เฮด ทู เฮด และประตูได้เสียรวมในตาราง

บทสรุป แชมป์และรองแชมป์ของโซนภาคใต้ ต้องลุ้นจนถึงนัดสุดท้ายทั้ง 3 ทีม คือ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดภูเก็ต, สุราษฎร์ธานี ซิตี้ และ หาดใหญ่​ ซิตี้ โดย 2 ทีมแรกขอแค่เก็บชัยชนะก็จะลอยลำทั้งคู่ โดยหาดใหญ่ ซิตี้ ต้องชนะสถานเดียวแล้วค่อยลุ้นคู่แข่ง ถ้าเสมอเป็นอันจบเห่ แม้ถ้าสุราษฎร์​ซิตี้ แพ้ แต้มเท่ากัน แต่เฮดทูเฮด ก็เป็นรองอยู่ดี