• U13
  • 3 เมษายน 2562 04:31

Born to be EP.3

เสียงจากโค้ชเต้ พิสิฐ ตีละลาภสุวรรณ โค้ชจากพีเอสดับบลิว อคาเดมี่


 "เรื่องฝีเท้าถ้าเป็นในวัยเด็กมันไม่มีปัญหา เด็กเราสู้ได้ทุกทีม แต่พอโตไปปัจจัยแวดล้อมมากขึ้นเรื่องความเข้าใจในเกมมันยังน้อย ส่วนหนึ่งเพราะความรู้ของโค้ชผู้สอนที่มีมันยังน้อยอยู่ต้องพัฒนาไปพร้อมกันทั้งเด็กทั้งโค้ช"

 ถ้าครูคือแม่พิมพ์ของชาติในวงการศึกษา โค้ชในวงการฟุตบอลก็คงไม่ต่าง เพราะนอกจากจะสอนฟุตบอลซึ่งเป็นอาชีพหลักแล้ว ยังต้องคอยเอาใจใส่เรื่องกิน การวางตัว ให้อยู่ในแนวทางที่ถูกที่ควรเพื่อรอโอกาสในอนาคตที่กำลังจะมาถึง แต่ในระหว่างทางมันก็มีหลายอย่างที่ต้องให้แก้ ทั้งเรื่องระเบียบวินัย ความใส่ใจของทั้งเด็กและผู้ปกครองจนไปถึงความเข้าใจของโค้ชในบ้านเราที่ยังขาดโค้ชที่มีคุณภาพเเพียงพอต่อจำนวนของเด็กๆ ที่มุ่งมั่นเล่นฟุตบอลกัน วันนี้เรามีความเห็นดีๆ จากหนึ่งในโค้ชที่ใช้เวลากว่า 10 ปีในการอบรมพัฒนาเยาวชนอย่างต่อเนื่อง ที่เข้าใจในตัวเด็กและปัญหาต่างๆที่รอการแก้ไข

 ทำไมถึงอยากเป็นโค้ชเยาวชน "อย่างแรกคือผมรักในเรื่องฟุตบอลอยู่แล้วและอยากเห็นเด็กไทยไปบอลโลกซักครั้ง เราเลยพยายามศึกษาในเรี่องวิชาของฟุตบอล ตัวผมเองชอบฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กๆ ด้วย แต่สมัยก่อนไม่มีโอกาสขนาดนี้เลยคิดว่าวันนึง ถ้าเราทำไรให้กลายเป็นโอกาสกับเด็กๆ ได้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นก็อยากจะทำ"

 จากผู้เล่นกลายเป็นโค้ช "ผมไม่ใช่นักฟุตบอลที่โด่งดังหรือมีเวทีให้โชว์ฝีเท้ามาก แต่ถึงอย่างนั้นการจะปรับโหมดจากคนเตะบอลมาเป็นผู้สอนมันต้องเปลี่ยนหลายอย่างทั้งบุคลิกส่วนตัว วิธีการสื่อสาร มุมมอง จิตวิทยา ต้องเปลี่ยนหลายอย่างเลย ตอนเป็นผู้เล่นเราเล่นตามตัวเราและส่วนหนึ่งตามที่โค้ชบอก แต่พอเรามาเป็นโค้ชเราต้องสื่อสารให้ทุกคนในทีมเข้าใจและให้ทุกคนทำตามแผนที่เราบอกให้ได้ซึ่งมันยาก เหมือนเราต้องคอนโทรลทุกอย่างให้ได้"

 จุดเริ่มต้นชีวิตโค้ชฟุตบอล "มันเริ่มจากผมไปรู้จักพี่ชายท่านหนึ่งคือพี่เด่น พิศาล รำไร เป็นอดีตนักฟุตบอลทีมชาติ พี่เด่นเลยให้มาทดสอบดูแล้วเขาคงเห็นอะไร  หรือเห็นความมุ่งมั่นของผมที่อยากจะพัฒนาเด็ก เขาเลยให้เข้ามาทำตรงนี้ที่ พีเอสดับลิว ฟุตบอลอคาเดมี่ ตอนนี้อยู่ที่สนามศรีสมาน เป็นอคาเดมี่ ที่รับฝึกเด็กตั้งแต่ 4 ขวบถึง 17 เราเลยได้เริ่มการเป็นโค้ชจากจุดนี้"

 หน้าที่ของคนเป็นโค้ช "หน้าที่เราเรียกว่าครอบจักรวาลเลยเริ่มตั้งแต่คัดกรองเด็กตามรุ่น ตามอายุ ตามพื้นฐาน แบ่งตามความเหมาะสมจะเอาเด็กที่ฝีเท้าใกล้กัน ดูแล้วเล่นด้วยกันได้ เอามารวมกัน ต้องดูรายละเอียดหลายอย่าง พื้นฐานความเข้าใจ เลี้ยง รับส่ง ยิงประตู ความเข้าใจในเกม เราจะไม่จับลงมั่ว เพราะถ้าเราจับเด็กที่ไม่เก่ง ไปรวมกับเด็กเก่งมันจะเฟลทั้งคู่ เด็กไม่เก่งจะโดนชุดที่เป็นแล้วกดดันจะไม่สนุกในการเล่นจนเลิกเล่นไปเลยก็มีทั้งที่เด็กพวกนี้ดูมีความสามารถแต่ยังไม่ได้ขัดเกลาเท่านั้น พอได้เด็กแบ่งตามกลุ่มแล้วเราถึงจะเริ่มการสอนฟุตบอลให้กับพวกเขาอย่างเป็นชั้นเป็นตอน"

 สอนมากี่ปี "ผมสอนที่พีเอสดับบลิวมาเกือบสิบปีแล้ว แต่จริงๆ อคาเดมี่นี้มีมาประมาณ 13-15 ปีได้ ส่งเด็กออกไปแข่งมาแล้วมากมายทั้งในและนอกประเทศ อย่างรายการ บอเนียว คัพ ที่มาเลยเซีย หรือบอลช้าง เอฟเวอร์ตัน จูเนียร์คัพ เคยได้เข้ารอบประเทศมาแล้ว เด็กจากพีเอสดับบลิวที่ไปติดสสโมสรก็มีเยอะนะอย่าง วศิน ฮิมเมือง ของทีมทหารบก หรือแม็กซ์ เล่นอยู่จุฬา รวมถึงอีกหลายคน ชุดเล็กก็มีอยู่อัสสัมธน รุ่น 14-15 ปีติดทีมชาติ มีติดเยาวชนบุรีรัมย์ เด็กพวกนี้พอติดสโมสรจะออกไปอยู่ในอคาเดมี่ของสโมสรนั้นๆ ทางผู้ปกครองจะมาปรึกษาเราว่าสโมสรที่ลูกจะไปเล่นมีแนวการทำทีมอย่างไร เหมาะกับลูกเขามั้ย บางทีการเป็นโค้ชมันไม่ได้จบที่ในสนาม เราเหมือนเป็นพ่อแม่เขาอีกคนเลย เราพยายามให้ทัศนคติ ให้การฝึกสอน ระเบียบวินัย และการวางตัวที่ดีกับเด็กๆ ทุกคนที่เราสอน"

 ความรู้สึกต่อยูธลีก "เป็นรายการที่ดีขึ้นทุกปี มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เด็กสมัยนี้เริ่มเก่งมากตั้งแต่ 5 ขวบ เราเริ่มเห็นแววหลายคนถ้าไม่ออกนอกลู่นอกทางน่าจะมีอนาคตที่ดีในวงการฟุตบอลได้ไม่ยาก"

 ปัญหาในการพัฒนาเยาวชน "อย่างที่รู้วงการฟุตบอลบ้านเรายังขาดโค้ชที่มีความสามารถผ่านการอบรมยังน้อยอยู่ แต่ช่วงหลังก็เริ่มเพิ่มจำนวนขึ้น อีกส่วนคือเรื่องระเบียบวินัยเด็ก มันเป็นปัญหาของประเทศเราอยู่แล้ว พอเด็กอายุน้อยๆ อยู่กับพ่อแม่ เรื่องวินัยมันดีอยู่แล้ว แต่พอโตไปจะเปลี่ยนไปอีกอย่าง เด็กจะติดสาว ติดเหล้า เรื่องนี้มันห้ามยาก มันคือปัญหาที่ทำให้บอลบ้านเรายังไม่ก้าวข้ามจุดนี้ไปซักที เรื่องฝีเท้าถ้าเป็นในวัยเด็กมันไม่มีปัญหาเราสู้ได้ทุกทีม แต่พอโตไปเรื่องความเข้าใจในเกมมันยังน้อย ซึ่งส่งผลมาจากความรู้ของโค้ชผู้สอนที่มีมันยังน้อยอยู่ต้องพัฒนาไปด้วยกันทั้งเด็กทั้งโค้ช ต้องพัฒนาไปพร้อมกัน แต่การมีทัวร์นาเมนต์อย่างยูธลีกเป็นรายการที่ดีขึ้นทุกปี มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เด็กสมัยนี้เริ่มเก่งมากบางคน 5 ขวบ เราเริ่มเห็นแววการเป็นนักบลอที่ดีถ้าไม่ออกนอกลู่นอกทางน่าจะมีอนาคตที่ดีในวงการฟุตบอลได้ไม่"

 สิ่งที่อยากเห็นในอนาคต "อย่างแรกคือเรื่องของในมุมพัฒนาเด็ก อยากให้เด็กที่เป็นสำรองมีโอกาสลงเกมบ้างแต่อันนี้ไม่รู้จะทำยังไง เพราะเวลามีการแข่งขันจริงมันจะเป็นในรูป 2 ครึ่ง แต่พอ 2 ครึ่งเราอยากพัฒนาเด็กพวกตัวสำรองที่ไม่ได้ลงมันก็จะไม่มีโอกาส ยิ่งไปเจอในโซนแข่งแบบแพ้ตกรอบเลย มันจะไม่ได้เล่นเลย บวกกับพอลงชื่อรายการนึงไปแล้วจะลงชื่อในอีกรายการไม่ได้ทั้งที่รุ่นอายุในการแข่งขันมันจะไม่ตรงกันอยู่แล้วแต่บางคนที่เล่นข้ามรุ่นแล้วตกรอบจะไปเล่นในอีกรายการไม่ได้อยากให้แก้ตรงนี้ด้วยการมีรายการให้เด็กได้ลงสนามเยอะขึ้น โดยไม่จำกัดสิทธิ์ในการส่งชื่อของเด็กๆ เพื่อเป็นเวทีในการหาประสบการณ์ในสนามแข่งจริง"

 จากความชอบกลายเป็นความอยาก ในการพัฒนาของเด็กให้มีความสามารถสู้กับต่างชาติได้ ไม่ใช่เฉพาะในวันที่ยังเป็นเด็ก แต่หมายถึงในวันที่เติบโตกลายเป็นอนาคตทีมชาติต่อไป.......โค้ชเต้

 

 

ป.ปากน้ำ