• U19
  • 3 เมษายน 2562 04:30

Born to be EP.1

มองยูธลีกผ่านโค้ชอั๋น คนให้โอกาส สุริยา สิงห์มุ้ย, ศิวกร เตียตระกูล และพิธิวัฒน์ สุขจิตธรรมกุล โชว์ฟอร์มในไทยลีกจนมีชื่อเสียงอย่างทุกวันนี้.........คือเขาคนนี้ คนที่มีส่วนสร้าง ชัยวัฒน์ บุราณ และดันจน พีรดล ฉ่ํารัศมี ติดทีมชาติไทยก็เขาคนนี้ เรากำลังพูด

-คิดอย่างไรกับศึกยูธลีก

 "เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ครอบคลุม นอกเหนือจากบอลระดับโรงเรียนทั่วไปอย่างกรมพละ, ถ้วยกองทัพอากาศ ที่อาจมีข้อจำกัดอย่างเช่นกรมพละจะมีการแบ่งเกรดถ้วย ก. ถ้วย ข. ถ้วย ค. รองลงมา หรือต้องมาแข่งที่กรุงเทพ แต่ยูธลีกมันกระจายไปตามโซนต่างๆ ทั่วประเทศทำให้นักบอลที่ไม่มีโอกาสจะเข้ามาโชว์ฝีเท้าในเมืองหลวง ก็สามารถเล่นในพื้นที่ของตัวเองได้  ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาก ทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกัน"

-มีโอกาสเจอช้างเผือกมากขึ้นหรือไม่

 "มีโอกาสมากขึ้น เพราะนักฟุตบอลในยูธลีกถ้าโชว์ฝีเท้าได้ดี มันก็อาจจะได้ขึ้นมาเล่นในระดับจังหวัดของตัวเองอย่าง ที 3 หรือที 4 จบจากตรงนั้นถ้าผลงานดีอาจจะมีแมวมองจากสโมสรใหญ่ๆ ดึงไปร่วมทีม ถือเป็นจุดกำเนิดในฟุตบอลอาชีพ"

-เด็กต่างจังหวัดหรือกรุงเทพใครเก่งกว่ากัน

 "จริงๆมันไม่เกี่ยวว่าเด็กต่างจังหวัดหรือเด็กกรุงเทพเก่งกว่ากัน เพราะถ้าเกิดเป็นเด็กต่างจังหวัดที่เล่นดีๆ เข้าตาส่วนมากจะมาจากสโมสรใหญ่ๆ อย่าง บุรีรัมย์ หรือ ชลบุรี มันจะอยู่ในสังกัดพวกนี้อยู่แล้ว ส่วนเด็กในเมืองก็มีทีมใหญ่ๆ เล่นเช่นกัน พวกที่หลุดเข้ามารอบชิงแชมป์โซน ส่วนมากมาจาก อคาเดมี่ ของสโมสรใหญ่ๆ ตามภูมิภาค ถึงตรงนั้นถ้าในทีมเก่งอยู่คนสองคน มันไม่สามารถพาทีมประสบความสำเร็จได้ มันต้องดูเจาะเอาว่าตัวไหนมีความสามารถ แต่ส่วนใหญ่ทีมที่เข้ามาในรอบน็อคเอาท์จะเป็นทีมใน ที1 ที2 ที่เขาปั้นมาอยู่แล้ว"

-ให้ความสำคัญกับการปั้นดาวรุ่งแค่ไหน

 "ถือว่าให้ความสำคัญมากๆ เพราะนักฟุตบอลที่ขึ้นมาจาก อคาเดมี่ของเราเองจะมีความรักในสโมสร ความทุ่มเท และทุกวันนี้ก็รู้อยู่ว่าการซื้อขายนักเตะในไทยลีก หรือที 2 มูลค่ามันค่อนข้างสูง ถ้าเกิดเราลงทุนปั้นนักฟุตบอลเองแล้วปีนึงขึ้นมาได้คนหรือสองคนก็ถือว่าคุ้มแล้ว"

-เยาวชนไทยสู้ต่างชาติได้หรือไม่

 "สู้ได้ ยิ่งเด็กในช่วงอายุ 12-15 เด็กไทยเก่งกว่าชาติอื่นๆ  เพราะเด็กไทยเน้นแข่งเยอะซะมากกว่า แต่หลังจากนั้นนี่สิ เราไม่ต้องไปมองระดับยุโรป เอาแค่เอเชียอย่างญี่ปุ่น เกาหลี เราไม่เคยเห็นเลยว่าเด็กช่วงอายุ 12-15 เขาจะเน้นผลการแข่งขัน ส่วนมากจะเน้นให้เด็กลงไปฝึกทักษะและเน้นเรื่องเล่นบอลให้สนุกมากกว่า แต่พอขึ้นรุ่น 16 เขาจะใส่แท็กติกมันก็จะง่าย เพราะเยาวชนเขามีความสามารถมาแล้ว แต่ของเรามันยังมัวเน้นลงแข่งขันเพื่อจะเอาชนะอย่างเดียว มันเลยกลายเป็นเก่งเล็ก เก่งอยู่แค่ตรงนี้ เบสิกอาจจะยังไม่แน่น ถึงเวลาเอาไปแข่ง ถึงเวลาเอาไปแข่ง มันไม่ได้มีเวลาใส่เทคนิค คอนโทรล รับส่ง อะไรพวกนี้สุดท้ายโตมาเลยตามหลังชาติอื่นๆ"

-ยูธลีกปี2มาในทิศทางดีหรือไม่

 "ถือเป็นการนำร่องที่ดีมีการกระจายทุกอายุ 13, 15, 17 หรือ 19 มารองรับ ก่อนนักฟุตบอลจะขึ้นไปเล่นอาชีพ มันได้เล่นต่อเนื่อง สโมสรไหนมีอคาเดมี่สามารถปั้นได้ตั้งแต่อายุ 12, 13 เพราะมันมีทัวร์นาเมนต์รองรับให้เด็กได้โชว์ฝีเท้า"

-ระบบเยาวชนไทยทีมไหนการจัดการดีที่สุด

 "ที่เราเห็นๆกันก็จะมี บุรีรัมย์ ที่ตอนนี้น่าจะมาอับดับแรก ก่อนหน้านี้ก็มีทีมอย่างชลบุรี รวมถึงอคาเดมี่ที่ค่อนข้างจะพร้อมขึ้นมาอย่าง หนองบัว พิชญ ถือว่าทำอคาเดมี่ได้ดี การจัดการน่าจะออกดอกออกผลในไม่ช้า ส่วนฉลามชลเรารู้อยู่แล้วอย่างพวก วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ หรือของ บุรีรัมย์ก็สุภโชค สารชาติ หรือแม้กระทั่งเมืองทองในรุ่น 38 อย่าง ชัยวัฒน์ บุราณ, สุริยา สิงห์มุ้ย หรือพิชา อุทรา พวกนี้ออกดอกออกผลกระจายไปอยู่ตามสโมสรต่างๆ"

-ต่อยอดอย่างไรให้เยาวชนกลุ่มนี้ก้าวไปไกลที่สุด

 "พอจบบอล ยูธลีก รุ่นยู-19 ปีสุดท้ายของยูธลีก ถ้าจะให้ต่อเนื่องจริงๆ มันควรมีสโมสรรองรับให้เด็กได้เล่น อย่างทุกวันนี้มี ลีกที4 ที่สโมสรสามารถส่งทีมได้เป็นทีมสำรอง ถ้าจบยูธลีก ใครสามารถขึ้นไปเล่นชุดใหญ่ของสโมสรนั้นๆ ได้ก็ไป แต่ใครยังไม่ถึง ต้องการประสบการณ์ก็มาเล่นที 4 เพราะสโมสรไทยลีกแต่ละทีมสามารถส่งทีมได้ หรืออาจจะมีสโมสรในลีกอื่นๆ อย่างที 2 ที 3 สามารถเอานักเตะพวกนี้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้ หลังจากนั้นพอจบปีนักเตะเหล่านั้นจะกลับมารวมตัวกัน มาดูการพัฒนาว่าใครสามารถขึ้นชุดใหญ่ได้ ใครยังไม่ถึงปีต่อไปอาจส่งไปเล่นที่อื่นบ่มเพาะจนใช้งานได้จริงๆ จะกลับมาเป็นตัวหลักของสโมสร"

-ที่ผ่านมาทำไมกล้าให้โอกาสดาวรุ่ง

 "การให้โอกาสดาวรุ่งมันไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ เราจะไปจับลงเลย มันต้องดูจากการฝึกซ้อมว่าคนนี้สามารถเล่นได้ตามแท็กติกที่เราวางไว้ ถึงแม้อาจจะไม่ 100 เปอร์เซ็น แต่มันสามารถเล่นได้ เพราะผลสุดท้ายเราต้องนึกถึงอนาคตด้วยว่า นักฟุตบอลที่เรามีอยู่อายุ 30 กว่า มันต้องเริ่มโรย เราต้องหาผู้เล่นที่สามารถทดแทนตำแหน่งนี้ เพื่อที่เขาจะได้มีประสบการณ์"

 "ทุกวันนี้กับสมุทรปราการ ซิตี้ จะเอาเด็กๆ ที่สามารถเล่นตามระบบแท็กติกของเราได้ อาจจะใส่ไปในช่วงลงทีมฝึกซ้อม แต่ถ้าเกิดถึงทัวร์นาเมนต์แข่งจริงๆ มันอาจจะมีช่วงจังหวะเวลาที่สามารถเอาลงได้มั้ย ในสถาการณ์บอลนำ เอาลงท้ายเกมได้มั้ย หรือบอลถ้วยเอฟเอ คัพ, โตโยต้า คัพ ถ้าเจอทีมที่ไม่แข็งมาก ก็ต้องกล้าให้โอกาส เพื่อดูว่าเขาเล่นได้หรือเปล่า ถ้าเด็กลงไปแล้วไม่ตื่นเต้น มีความมั่นใจแค่ครั้งเดียวก็รู้เลยว่าเด็กคนนี้ไปได้ หรือไม่ได้ แต่ถ้าลงไปแล้วดูตื่นๆ ยังดูไม่ถึงก็ต้องดูในการฝึกซ้อมหรือแมตช์ต่อๆ ไป"

-ปัญหาในการทำงานกับเยาวชน

 "จริงๆ เราต้องเข้าใจเรื่องของวัยรุ่น วุฒิภาวะ ความคิด ของเขาเราต้องเข้าใจเขา ไม่บังคับจนเกินไปควรแนะนำในทางที่ดี เพราะวัยรุ่นพอโตขึ้นมันก็มีความคิดเป็นของตัวเอง เราแค่ชี้นำว่าสิ่งไหนควร สิ่งไหนไม่ควร เพราะการไปบังคับให้เขาทำ ตีกรอบทุกๆอย่าง ยังไงเด็กมันต้องมีออกนอกกรอบอยู่แล้ว เราแค่คอยประคองตบๆ เข้ามาให้เดินไปในเส้นตรง คอยให้คำปรึกษาที่ดีกับเขา"

ป.ปากน้ำ