• U13
  • 3 เมษายน 2562 04:30

ลั่นกลองรบไทยแลนด์ยูธลีก2016มหกรรมลูกหนังต้นกล้าแดนสยาม

ได้ฤกษ์เปิดฉากอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การแข่งขันฟุตบอลระดับเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่กกท.ได้จับมือกับอีกหลายภาคส่วนร่วมกันถือกำเนิดขึ้น

 

หลังจากที่โครงการสานฝันฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลกได้ริเริ่มอย่างจริงจัง ซึ่งการวางรากฐานที่สำคัญที่สุดคือการเริ่มต้นจากเด็ก จึงมีการแข่งขันฟุตบอลระดับเยาวชนขึ้นในที่สุด หลังจากมีการพูดคุยและเสนอแนะแนวทางการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนมาอย่างยาวนาน ในที่สุดเมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา การแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ หรือ ''ไทยแลนด์ ยูธ ลีก 2016'' ได้ทำการเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ 


    โดยได้รับเกียรติจาก นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวการกีฬา, นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา และ นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย, พันโทรุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ เดินทางมาร่วมกันเป็นประธานในพิธีเปิดครั้งนี้ ที่สนามเอสซีจี สเตเดี้ยม ก่อนเกมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2016 ที่เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เจ้าบ้าน เปิดบ้านต้อนรับ เชียงราย ยูไนเต็ด พร้อมด้วยตัวแทนนักกีฬาในรุ่นต่างๆ ร่วมกันเป็นสักขีพยาน


    โดย นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวการกีฬา กล่าวว่า ''การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นครั้งแรกของเมืองไทยที่จะมีลีกในระดับเยาวชนแบบครบถ้วน ก็นับว่าโครงการสานฝันฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลกและการจัดลีกเยาวชนขึ้นมานั้น เป็นการที่จะเตรียมนักกีฬาในระดับเยาวชนไทยและการสร้างรากฐานของนักกีฬาให้แข็งแกร่งขึ้นและทดแทนนักกีฬาในรุ่นถัดๆ ไป รวมไปถึงโอกาสไปฟุตบอลโลก สำหรับครั้งนี้ก็มีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันประมาณ 300 กว่าทีม ก็ถือว่าเป็นโครงการที่ดีมากในการสร้างเยาวชนและเป็นอีกหนึ่งเวทีที่จะทำให้นักกีฬาสามารถพัฒนาตนเองต่อยอดสู่ความเป็นมืออาชีพได้ ทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณหลายๆ ฝ่ายที่มีช่วยกันจัดโครงการนี้ขึ้นมา''


    โครงการสานฝันฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลก ปี 2026 กับการจัดแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ ที่จะใช้ระยะเวลา 10 ปี ทำความฝันชาวไทยให้เป็นจริงด้วยการออกสตาร์ตจัดการแข่งขันลีกระดับเยาวชน 4 รุ่น ระดับอายุไม่เกิน 13-15-17 และ 19 ปี พร้อมกัน จากความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน ที่มีทาง พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานคณะกรรมการโครงการ พร้อมด้วย ทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ถือว่าหัวหมู่ทะลวงฟันที่ทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นได้อย่างแข็งแกร่ง


    จากกว่า 300 ทีม รวมมีนักเตะกว่า 6 พันคน ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตหนึ่งในนั้นจะก้าวเป็นขึ้นไปเป็นกำลังสำคัญต่อไปในนามทีมชาติไทยอย่างแน่นอน ซึ่งหากโครงการดังกล่าวสามารถเดินหน้าไปสู่ผลสำเร็จได้ ในอนาคตเราจะมีทรัพยากรลูกหนังให้เลือกใช้ได้แบบเต็มที่ และจะได้ทรัพยากรชั้นดีต่อเติมฝันพาทีมชาติไปสู่ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย อย่างแน่นอน

 

 

 

 

Siamsport  
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]